Có nhất thiết phải là khẩu trang N95?

bởi admin
0 bình luận

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), chia sẻ thêm những kiến thức liên quan đến chủng vi rút Corona mới.

Việc đeo khẩu trang là cần thiết để phòng ngừa nhưng không nhất thiết phải là loại chuyên dùng

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Sử dụng khẩu trang phẫu thuật 3 lớp là được

Bác sĩ (BS) Khanh dự đoán dịch bệnh nCoV sẽ kéo dài đến 2 – 3 tháng nữa và phụ thuộc vào sự khống chế dịch từ Trung Quốc.

Theo BS Khanh, khi nói đến bệnh do vi rút mà không có phương pháp điều trị đặc hiệu hay vắc xin phòng ngừa thì có rất nhiều, không chỉ riêng Corona. Do vậy, phải phòng ngừa, không để vi rút tấn công và làm sao để người mang vi rút không phát tán ra môi trường xung quanh, đó là trách nhiệm của mỗi cá nhân. Dù có hay không phương pháp điều trị lẫn vắc xin thì phòng ngừa vẫn là bước quan trọng phải làm, cụ thể là mang khẩu trang. Việc đeo khẩu trang có lợi cho việc phòng ngừa tất cả các loại vi rút khác, không chỉ Corona.

Riêng việc đeo khẩu trang, do vi rút Corona có kích thước cực kỳ nhỏ nhưng không tự dưng bay lơ lửng trong không trung vì như vậy không đủ điều kiện để sống mà phải có môi trường để phát tán. Cụ thể, đó là những giọt nước miếng bắn từ người bệnh khi nói chuyện, hắt hơi, ho, hoặc từ những người mang mầm bệnh. Đối với trường hợp này, chỉ cần đeo khẩu trang là có thể phòng ngừa. Cho đến hiện nay, và cũng đã có nghiên cứu, sử dụng khẩu trang phẫu thuật 3 lớp là được; không nhất thiết phải là khẩu trang N95, loại được sử dụng trong các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với người đang mắc dịch, và có diễn biến nặng.

Tin liên quan:

Nên dùng khẩu trang nào tránh virus corona

Related Posts